1 hướng dẫn cách chọn mua máy xay cà phê

0918 825 598
( Online từ 8h00 đến 21h00 từ Thứ 2 - Chủ Nhật )

  • Máy_pha_cà_phê_chuyên_nghiệp_kahchan-2022
  • Máy_pha_cà_phê_chuyên_nghiệp_kahchan
  • combo máy pha cà phê espresso và máy xay cà phê chuyên nghiệp kahchan
  • máy bào đá tuyết kahchan  giờ bào trăm kg đá
  • máy đánh sữa tạo bọt chuyên nghiệp cho quán
  • bình làm soda kahchan chuyên dụng cho quán
  • máy làm kem tươi kahchan 6 phút làm ra kem
  • bình giữ nhiệt cao cap kahchan

hướng dẫn cách chọn mua máy xay cà phê

Người có kinh nghiệm biết rõ rằng là máy xay cafe quan trong hơn  máy pha cà phê. Máy xay cà phê không phù hợp thì máy pha cafe chắc chắn sẽ pha cafe không ngon, nhưng nếu máy xay cà phê tốt thì máy pha chất lượng bình thường cũng không sao, miễn là người barista đầy kĩ năng cũng có thể pha cafe ngon. Bởi vì họ biết thông qua nhiều cách để bù điểm yếu của máy pha cà phê

 

Ngoài thị trường dù có nhiều mấu mã các loại máy xay cà phê,làm người chưa đủ kinh nghiệm không biêt làm sao chọn mua, nếu bạn không sẵn sàng những kiến thức, kinh nghiệm về chọn lựa thì chắc hẵn bạn sẽ rất khó khăn đấy. Dưới đây là một số kinh nghiệm thức tế sẽ giúp bạn phân biệt và chọn mua máy xay cà phê phù hợp nhé. Cụ thể chia thanh 3 nhóm:

1.Máy xay cà phê chuyên nghiệp

- Loại này còn gọi là máy xay cà phê cho quán, phù hợp với phong cách vừa pha cafe  vừa xay cafe, sử dụng bao nhiêu xay bao nhiêu, vì người uống cafe đang rất quan tâm về chất lượng cà phê, nên họ thích quán khi order mới xay.
- Thường loại máy xay café này có thể phù vục lượng khách khoảng 300 người /ngày, phần lớn loại máy xay cà phê chuyên nghiệp này thiết kế đẹp mắt để mang tính tiếp thị khách, xay cafe nhanh và không nóng cà phê, máy được dễ dàng chỉnh độ mịn của hạt cà phê cho phù hợp nhất với máy pha cà phê tùy loại. Máy xay cà phê chuyên nghiệp còn có thể chia nhỏ thành 2 nhánh nhỏ:

+ Máy xay cà phê chuyên nghiệp thường có chức năng đình lượng,  Loại này có thể định lượng cafe cho xay bằng thời gian hoặc cân nặng cà phê,định lượng giúp đỡ barista khống chế quá trình xay cafe theo yêu cầu và giảm bớt khả thi xay không ,xay quá tải.đặc biệt là hướng đên thối quen xay ngay khi pha, nâng cấp chất lượng nước cà phê

                                         

+ Loại máy này không có định lượng và ít cỡ cho chỉnh độ mịn,nên chủ yếu phụ vục cho xay cà phê  syphon hoăc pourover hoặc pha phin , và phần lớn sử dụng dao phẳng đặt đứng trong máy, nên hơi nóng cà phê, đặc biết xay single origin cà phê trong phòng test. máy này thường dụng cho xay cà phê thử mấu  để nếm thử vị cà phê

2. Máy xay cà phê kiểu cơ
Dòng máy xay cà phê này là dòng máy xay nhỏ gọn, phần lớn sử dụng phù hợp có đối tượng văn phòng, gia đình. Máy xay hạn chế điều chỉnh độ mịn, khống chế thời gian nên máy này chỉ thực sự phù hợp chủ yếu cho pha phin.  

             

3. Máy xay cafe công nghiệp

Máy xay cafe công nghiệp được thiết kế nổi bật về có motor siêu lớn , nên công xuất lớn để cho những cửa hàng kinh doanh bột cafe gia công cà phê bán sỉ bán lẻ bột cà phê, nên loại máy này không chú trọng về kiểu dáng,có mẫu mã đơn giản. Một ngày xay máy trăm kg cũng được luôn. Vì cấu trúc của bộ dao bị hạn chế, nên không xay hạt mịn được, thường có cỡ cà phê giữa 10-15, pha phin thì được ,khi sử dụng máy pha cafe sẽ không được, vì thô quá, nên chiết xuất không được và hơi chua

 

Với 3 loại máy xay cà phê trên nếu bạn đủ kiến thức, kinh nghiệm tìm hiểu chất lượng máy xay cà phê, các bạn có thể đánh giá sản phẩm theo 3 chỉ tiêu: kich thước, hình dạng và tính đồng nhất của bột cà phê – Điều này mang tính quan trong ảnh hướng trực tiết đến tốc độ chiết suất của cà phê và ảnh hưởng đến chất lượng nước cà phê. Chẳng hạn như: mùi thơm, crema(dầu cafe), phong vị (đắng, ngọt, chua),... Bạn dựa vào những yếu tốt trên để có quyết định chuẩn xác khi chọn lựa máy xay cà phê phù hợp khi bạn mở quán nhé:

 

1. Độ đồng đều của quá trình xay: Độ đồng đều là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của máy xay. Việc xay không đều sẽ gây ra sự không đồng đều trong quá trình chiết tiếp theo. Thông thường, một số phần của bột cà phê không được chiết xuất hoàn toàn, và một số phần đã được chiết xuất Quá mức, cuối cùng khiến cả tách cà phê có mùi không thông nhất. Vấn đề phổ biến nhất là độ mịn được xay trong quá trình nghiền hơi thô, khiến cà phê bị đắng. Còn một vấn đề nữa là  mịn quá sẽ khiến cho cafe qua chua,mặc dù máy xay tốt cũng có một số cafe mịn quá, nhưng hiện tượng có bột mịn quá tồn tại với máy xay cafe giá rẻ lắm, nhưng hiện tượng có bột mịn quấ ở một số máy xay cấp thấp sẽ đặc biệt rõ ràng.

2. Nhiệt sinh ra trong quá trình nghiền: các chất thơm trong bột cà phê rất dễ bay hơi, và quá trình gia nhiệt trong quá trình nghiền sẽ đẩy nhanh quá trình bay hơi này. Một máy xay tốt có thể kiểm soát sự sinh nhiệt trong một phạm vi nhất định thông qua mô-men xoắn hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn uống cà phê ở nhà và bạn chỉ xay một lượng nhỏ đậu, ảnh hưởng của sốt có thể bị bỏ qua. Trên nguyên tác thì máy xay cafe cùng cấp có dao phẳng sẽ  sinh nhiệt nhiều hơn so với máy xay cafe dao nón, con dao có diện tich lớn nhiều  tiết xúc bột cafe lâu hơn, nên nhiệm nhiệt sẽ nhiều hơn

3. Tốc độ xay: Không cần phải nói, càng tiết kiệm thời gian xay thì càng tốt cho cafe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số máy xay cấp thấp chỉ đơn giản dựa vào việc tăng tốc độ để cải thiện hiệu quả, điều này sẽ gây ra rất nhiều sự sinh nhiệt như đã đề cập ở điểm thứ hai. Máy xay tốt thường đạt được sự cân bằng giữa sản xuất nhiệt và hiệu quả thông qua tốc độ thấp và mô-men xoắn cao.

PHÂN LOI DAO XAY

Có hai loại lưỡi xay cơ bản của một máy xay  là : dạng phẳng và dạng hình nón. Cả hai loại có một điểm chung là lưỡi cắt có dạng răng cưa để xay cà phê được nhỏ hơn và nhỏ đến khi nào tạo ra được dạng bột tốt và phù hợp, lý tưởng cho cà phê espresso. Cả hai cũng đều có một đầu lưỡi cố định và một lưỡi xoay tròn thấp hơn.

Lưỡi dao phẳng:

- Những tấm lưỡi kim loại song song kéo những hạt cà phê vào trong lưỡi xay thông qua lực ly tâm của một động cơ chuyển động nhanh.

- Một khi các hạt cà phê đã tiếp được với răng cưa, hạt cà phê sẽ vỡ ra.

- Hạt cà phê sẽ được cắt thành các mảnh nhỏ hơn do tốc độ lưỡi tiếp xúc thấp hơn làm cho hạt cà phê xuyên qua các răng cưa được xay càng lúc càng nhỏ hơn, để tạo độ mịn cho bột.

 

Đó là, các đĩa cắt song song được sử dụng để xay hạt cà phê từ trong ra ngoài. Nó dễ dàng tạo ra nhiệt khi quay ở tốc độ cao, nhưng độ đồng đều của nó tốt hơn so với dao hình nón.

Dạng lưỡi dao hình chóp:

- Lực hút là lực chính được sử dụng, khi các lưỡi xay cắt theo chiều dọc ở phần nông của góc, kéo các hạt cà phê đi xuống.

- Các hạt cà phê được xay cực kì nhỏ cho đến khi đạt được độ mịn mong muốn.

- Bởi vì không cần lực ly tâm, nên lưỡi dạng chóp xay cà phê ở tốc độ chậm hơn, dẫn đến sự truyền nhiệt lên hạt cà phê thấp hơn và máy xay sẽ làm nóng cà phê ở mức thấp nhất có thể và ít gây ra sự thay đổi hương vị cà phê trước khi pha.

- Máy xay có lưỡi dao dạng chóp được thiết kế cho việc sử dụng trong các nhu cầu lớn – như là quầy pha chế espresso kiểu Ý, sản xuất ra hàng ngàn shot cà phê mỗi ngày.

 

Đó là, một dạng lưỡi cắt hình nón, có thể xay hạt cà phê từ trên xuống dưới trong quá trình sử dụng. Tốc độ xay nhanh, nhiệt độ thấp, hương vị sản phẩm phong phú hơn.

(Cũng có một câu nói rằng độ đồng đều của dao hình nón là tốt hơn, nhưng trong thực tế sử dụng, độ đồng đều của dao phẳng và dao nón có cùng cấp trên cơ bản bằng nhau)

Khi lựa chọn máy xay café mình nên hiễu rõ hơn mục đích của mình trước mua, ở đây em xin chia sẻ cách vấn đề thường gặp trong quá trình mua máy xay:

 Xay bột cho bán bột hay dùng cho quán?

Nếu là của hàng bán bột café vì đối tường khách mua bột phần lớn là gia đình chủ yếu pha phin thôi, không cần café mịn lắm và cửa hàng bán bột tốt nhiều, thì nên mua loại sản phẩm truyền thống, công xuất mạnh, xay café không cần cỡ mịn và 1 ngày xay bột mấy chục ký hoăc trăm ký cũng được, máy xay café cho quán thì chủ trường vừa pha vừa xay, nên công  suất xay đều khoảng 5-10 kg

Xay bột cho pha máy hay pha phin

Dụng cụ khác nhau thì độ mịn cũng khác nhau, nếu không thì nước café sẽ có lẽ đắng quá hoăc chua quá hoặc chiết xuất không được hoặc chiết suất không hết tinh chất cà phê

Trong ngành pha chế, pha máy thì độ mịn thường ở 1-5 sẽ phù hợp, pha phin Việt Nam thì khoảng 10-15 sẽ hợp lý, còn siphon hoăc moka pot thì 6-10 sẽ TỐT NHẤT

Xay café nguyên chất hay không?

Nếu là café tẩm bơ thì chỉ có thể sử dụng máy xay café truyền thống, máy xay café chuyên nghiệp chỉ sử dụng café tẩm bơ, một số quán hoặc khu vực có thôi quên uống café kiểu xưa thì chỉ có thể mua máy xay truyền thống,

Xay single origin cà phê hay  cà phê hạt blend?

thường quán xay single origin cà phê thì có ít nhất 2-3 loại , vì vây phải sử dụng nhiều  máy xay café, chi phi đầu tư máy xay sẽ hơi nhiều.nếu xay cà phê hạt blend thì đơn giản hơn, chỉ cần 1 máy thôi, chi phí sẽ tương đối dễ chịu hơn

 

Máy xay sẽ trưng bày ở đâu?

Nhiều khi máy xay café có mang tính thiếp thị khách hàng nên phải có kiểu dáng đẹp để trưng bày trên quày bar,hoặc bạn bán café take away thì phải suy nghĩ lại kích thức, mẫu mã bắt mắt cho sản phẩm

Chính sách bảo hành?

Máy xay café chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ café không sạch nhứ có đá hoặc tẩm bơ hoặc có phụ gia. Nếu thế thì máy xay café sẽ mau hư, dù có khi chủ quán có gắng khắc phụ khó khăn, nhưng khả thi gặp phải sự cố vẫn hơi cao, máy xay xách tay thì chắc chăn không nên mua,  còn hàng chính hãng thế nào cũng phải suy nghĩ rõ rằng, máy xay càng mắt tiền thì càng dễ hư khi gặp phải vấn đề về cà phê không sạch, bảo hảnh 1 lần thay thế linh kiện thì hao tiền hơi cao.

Cách xay cà phê?

Xay cà phê định lượng cũng đang rất phổ biến, vừa pha vừa xay giữ được mùi  thơm lâu hơn, ly café ngon hơn, cách định lượng thường có 2 hình thức: định lường bằng thơi gian và định lượng bằng trọng lượng, nhưng vậy sẽ dễ kiểm sát được quá trinh pha chế café hơn, việc này với quán có hạt café chất lượng thì tiện ích lắm.

­­­

góp ý tham khảo thêm danh mục:

1.cách làm chủ quán thông minh

2.cách chọn máy pha cafe

Thông tin khác

TIN TỨC

 máy bào đá tuyết, máy xay cà phê chuyên nghiệp, máy xay cafe cho quán, máy đánh sữa tạo bọt milk foam, máy làm trà sữa milk foam,máy pha cafe chuyên nghiệp, bình xịt kem tươi, bình làm soda, âm pha cafe moka pot, máy ép cam bằng tay, máy xay  hạt khô, máy pha cà phê espresso, máy xay cà phê gia đình, máy làm kem tươi , máy  xay thảo dược, bình giữ nhiệt, kahchan