1
Thân mến chào các chủ quán để giúp đỡ các chủ quán nhận định chính xác về máy pha cafe và dễ ràng lựa chọn đúng sản phẩm cho mình. Trong nội dung này chúng ta sẽ chia rõ ra thành 2 phần:
+ PHẦN I : Cách pha biệt các dòng máy pha cafe
+ PHẦN II: Cách chọn máy pha cafe
Trên thị trường đang có nhiều loại máy pha cafe, vô số các thương hiệu, rất nhiều người vẫn lúng túng về chon mua máy pha cafe cho phù hợp, hơn nữa có khi người bán máy cũng chưa hẵn đã hiểu hết máy pha cà phê như thế nào mới có thể đáp ứng như cầu của người mua. Vì vậy nên có khi chủ quán mua chiếc máy rất mắt tiền mà xài không được mới mua phải thanh lý lại, những điều khiến người thấy rất tiếc, cảm giác thất vọng về quyết định hiện tại cho dòng máy vừa mua
Để hiểu và đánh giá chính xác hơn trong việc lựa chọn và quyết định đầu tư máy pha cà phê thật sự hợp lý, phù hợp nhu cầu quán của bạn. Nay kahchan gởi đến bạn cách phân loại máy pha theo Độ đậm đặc của nước cafe và những thao tác máy. Mình có thể tạm chia thành 4 nhóm như sau
*Máy pha cafe tự động
*Máy pha cafe bán tự động
* Máy pha cà phê định lượng
* Máy pha cà phê không định lượng
* Máy pha cafe viên
*Máy pha cafe drip coffee
Nhóm 1: Máy pha cà phê tự động
Máy pha cà phê tự động là dòng máy pha cà phê có thể tích hợp nhiều tính năng trong cùng một sản phẩm, dòng này hay bao gồm 2 nhánh nhỏ
Nhánh 1 là chuyên về cafe bao gồm quá trình: xay hạt cafe thành bột cafe, nén cafe cho đều và chặt, và chiết xuất cafe ra ly, cả quá trình tự động hóa, loại này hay gọi máy pha cafe tự động 2 trong 1
Nhánh 2 là tích hợp thêm chức nóng, đánh sữa tạo bọt cho làm capuchino hoặc latte art , loại này hay gọi máy pha cafe tự động 3 trong 1,hoặc 2 trong 1 mà đánh sữa không xay cafe
Ưu điểm:
Nhược Điểm :
Máy pha cà phê tự động Full Automatic Espresso kahchan là một trong những dòng máy pha cà phê tự động bán chạy nhất hiện nay trên thị trường thế giới, xay và pha cafe 2 trong 1,
Nhóm 2. Máy pha cà phê bán tự động
Loại máy pha cafe này pha cafe ngon và được nhiều quán sử dụng, barista được đào tạo kĩ năng cho sử dụng loại máy này, nên máy pha cafe bán tự động còn gọi là máy pha cafe chuyên nghiệp.
Dòng máy này được thiết kế theo chuẩn quốc tế, 20-25 giây pha 1 lần ra ly nước cafe khoảng 30-40ml, có lớp crema ( cafe dầu ) rất đẹp, độ đậm đặc cafe cũng cao hơn phin việt Nam nhiều, vì máy pha cafe bán tự động chiết xuất cafe đến 90% trở lên, ở nước ngoài ,nước cà phê do máy pha cà phê bán tự động pha chế lại gọi cà phê espresso, nó là kiểu theo chuẩn của Nước Ý
Máy pha cafe bán tự động còn có thể chia nhánh lại nữa: Máy pha cafe 2 group và Máy pha cafe1 group
Nghe đến mình sẽ biết ngay, 2 group công xuất cao hơn 1 group gấp đôi nếu cùng công nghệ, quán lớn ngày có 300 khách trở lên thường sử dụng 2 group, cho dễ làm việc, quán trung bình trở xuống thường xài máy pha cafe 1 group thì vừa kinh tế vừa đủ năng xuất pha chế
Tại đây, các bạn hay phải đề ý, thời gian làm nóng máy 2 group hơi lâu, đặc biệt lúc mỗi sáng bạn mất ít nhất 30 phút để khởi động, có máy đến 50 phút và với chiếc máy giá trị cao, bạn phải bảo quản thật chu đáo, nếu không sẽ nhiều phiền phức, người dụng máy và chủ quán tốt nhất phải đi học lớp barista
Nhóm 3 máy pha cafe định lượng:
Định lượng có nghĩa là mặc định chiết xuất cafe bao nhiêu ml, ví dụ 30 ml hay 40ml.
-Ưu điểm:
Chức năng định lượng này mang lại tiện ích rất nhiều cho barista, nhưng chỉ với trường hợp quán khá nổi tiếng và cà phê đã có phong cách riêng, khách hàng chấp nhận uy tín của quán ấy; chịu độ đậm đặc và khẩu vị ấy, như hệ thống quán cà phê Highland, thì máy định lượng rất phù hợp rồi
-Nhựợc điểm:
Nếu quán không có nổi tiếng, thì phải có gắng lấy lòng người khách, trường hợp này thì máy pha cafe định lượng sẽ rất phiền phức, vì khách hàng không thể nào mà có khẩu vị giống nhau, nên đò hỏi độ đậm đặc khác nhau ,không kể vị đắng và chua, barista phải biết quan sát người khách, nam và nữ, già và trẻ đều khách, định lượng không thể nào hài lòng tất cả mọi người được.
Máy pha cà phê kahchan - 2 Groups loại này pha cafe công suất lớn, 1 ngày 500-1000ly cũng được luôn, máy có thể tích hợp 2 tây cầm, mỗi tay cầm có thể pha 2 tách cà phê cùng lúc và có nồi hơi lớn,đánh sữa tạo bọt latte art rất đẹp
Nhóm 4: máy pha cafe không định lượng
Không Định lượng có nghĩa là barista tự cân đối lượng nước cafe
-ưu điểm:
Barista có thể pha chế theo yêu cầu của khách, ví dụ khách hàng thích đậm đặc thì mình lấy nước cafe chuẩn như 30-40ml, khách hàng thích nhạt hơn thì mình cho ra nước cafe nhiều hơn ví dụ 60ml cho phụ nữ và thanh nhiên, đặc biệt phù hợp với quán mới kinh doanh và chưa ra thương hiệu nổi tiếng
-nhược điểm:
Barista phải chủ động linh hoạt tương tác với khách hàng , nếu không thì có khi gây nghi vấn cho khách hàng, sao pha cho 2 người khác nhau
Máy pha cà phê kahchan -1 Groups có thể 1 ngày pha 200ly, máy có thể tích hợp 1 tay cầm 2 lọc, có thể pha 2 tách cùng lúc sử dụng lọc lớn và pha 1 tách với lọc nhỏ, loại máy này chuyên dụng cho pha cafe espresso, cafe rất đẹp và dễ vệ sinh, có kèm chức năng đánh sữa tạo bọt latte art
Nhóm 5. Máy pha cà phê viên (Capsule)
Máy pha cà phê viên sử dụng loại cà phê viên nén chuyên dụng, bạn chỉ cần bỏ cà phê viên nén vào máy và bấm nút sẽ ra cafe trong khoảng 10 giây, một số máy pha cafe viên có kèm tính năng đánh sữa capuchino luôn. Bạn chỉ cần cho sữa vào bình chứa sữa , máy sẽ tự động tạo bọt pha capuchino.
Hiện đại trên thị trường có nhiều loại viên cafe, nhưng chủ yếu bao gồm 2 loại,
- Nespresso, chứa cafe bột khoảng 7 gram, loại này đường kính là 28.8 mm, chiều cao là 30mm, phần lớn máy pha cafe capsule đều có thể sử dụng cỡ này
-Dolce Gusto chứa cafe bột khoảng 7 gram, loại này đường kính là 45mm, chiều cao là 21mm,
Ưu điểm:
Làm nhanh, và thảo tác đơn giản, dễ vệ sinh, độ đậm đặc cao hớn drip coffee loại Americano cafe, và thấp hơn máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp ,nếu dụng cho quán cafe có nhiều khách từ băc mỹ, châu á thì tốt rồi, vì hồ đồi hổi độ đậm đắc không cao lắm
Nhược điểm:
Tuy nhiên vì sử dụng cafe ít và cách chiết xuất cafe tạo ra độ đậm đặc thua xa máy pha cafe bán tự động, dụng cho gia đình hoặc văn phòng thì ok, dụng cho quán cafe Việt Nam thì chắc chắn không được và một điều khó nhất là ở Việt Nam mua viên capsule hơi khó
Máy pha cà phê viên nén kahchan cho thời gian pha cà phê cực nhanh, sử dụng cà phê viên Nespresso 28.8 mm, sản phẩm được bán khắp thế giới cũng những thương hiệu nổi tiếng
Nhóm 6:máy drip coffee
máy drip coffee còn gọi Máy lọc cà phê , loại này được phổi biến trên thị trường như Bắc Mỹ
Cách pha giống như pha cà phê bằng phin lọc truyền thống của Việt Nam,. Với máy pha cà phê này, bạn chỉ cần cho bột cafe vào phin lọc của máy (độ mịn bằng nhau pha phin Việt Nam), nhấn nút pha chế thì nước sôi sẽ thấm vào bột cafe và chảy qua bộ lọc và chảy xuống bình thủy đi kèm máy
Ưu điểm:
Thiết kế đơn giản nên dễ bảo quản và dễ thảo tác, không cần kĩ năng gì hết, nước cafe nhạt phù hợp với người già và phụ nữ để tỉnh táo tinh thần trong buổi sáng, và loại sản phẩm thường giá rẻ lắm, nên không gấy áp lực kinh tế cho người mua
Nhược điểm:
cafe hơi nhạt, phần lớn người Việt uống không quen được, dụng cho quán cafe thì có về không phù hợp
Máy pha cà phê viên nén kahchan có hộp chứa nước 2 liter và bình chứa nước cafe 1 liter, thời gian pha chế khoảng 5 phút. có một số khách sử dụng máy này pha trà thì cũng được luôn, sản phẩm này được bán khắp thế giới cũng những thương hiệu nổi tiếng
Vậy là mình đã hướng dẫn bạn những phong cách pha cà phê, tin rằng sẽ giúp các chủ quán tìm được dòng máy ưng ý. Tiêp đến không để bạn đợi lâu sau đây là những phương pháp giúp bạn chọn máy pha cà phê nhé!
<1> Cách chọn máy pha cà phê
Vậy cách chọn máy pha cafe espresso nên thế nào? Nếu theo tính năng chọn máy thì bạn phải bỏ thời gian không ít để tìm hiều về cấu trúc và nguyên lý của các loại máy pha cafe, Bạn sẽ cảm thấy hơi phiền phức đấy. Nhưng thực sự là không cần phân vân như vậy nhé, mình nên suy nghĩ ngược lại.
đầu tiên rõ rằng với mục đích sử dụng của mình trước chọn máy - có câu là biết mình hơn biết máy:
-Có menu nào thì mua máy nào
Vd: bạn có menu capuchino hoặc latte thì phải đảm bảo máy pha cafe ấy có chức năng tạo bọt dễ thảo tác;nếu bạn chủ yếu bán cafe, không có menu capuchino hoặc latte thì chức năng tạo bọt ngoài hao tiền chằng có ý nghĩa gì hết. Đặc biệt với một số máy lớn, chức năng đánh sữa chiếm hơn 50% giá thành của máy rồi
-Có khách nào thì mua máy nào
Bạn phải nắm rõ nhóm khách của bạn chủ yếu là ai, người Việt hay người nước ngoài, sinh viên hay người đam mê cafe, nam hay nữ ...mỗi loại khách đòi hỏi độ đặm đặc khác nhau,thì sử dụng máy pha cafe phải phù hợp mới được
Vd: bán cafe cho sinh viên thì chỉ cần mua máy pha cafe kiểu drip coffee, và phải mua máy pha cafe espresso cho khách văn phòng;
-Có kĩ năng nào thì mua máy nào
Máy càng đắt tiền thì càng yêu cầu bảo quản tốt nếu không thì mau hư, máy càng phức tạp thì càng phải thao tác tỉ mỉ.
Vd: độ mịn cà phê phải chuẩn, lực nén cafe phải chuẩn,phải thường xuyên vệ sinh máy, nhiều khi mua máy về rồi mới biết mình không đủ sức thao tác máy ấy thì trễ rồi,.
-Có quy mô như thế nào mua máy nào
Lượng khách của bạn không bao nhiều thì mua máy pha cafe 2 group làm gì, doanh số mỗi ngày không tới 2 triệu bạn mua cái máy đắt tiền làm gì? Nếu quán của bạn ngày nào cũng có lượng khách hơn 300 người, thì mua máy pha cafe 2 group cho làm việc dễ ạ, Bạn nên cân đối lại mọi chi phí đầu vào để sẵn sàng chi tiền mua máy pha cà phê cho quán
Vui lòng xem thêm “cách làm chủ quán thông minh”
máy bào đá tuyết, máy xay cà phê chuyên nghiệp, máy xay cafe cho quán, máy đánh sữa tạo bọt milk foam, máy làm trà sữa milk foam,máy pha cafe chuyên nghiệp, bình xịt kem tươi, bình làm soda, âm pha cafe moka pot, máy ép cam bằng tay, máy xay hạt khô, máy pha cà phê espresso, máy xay cà phê gia đình, máy làm kem tươi , máy xay thảo dược, bình giữ nhiệt, kahchan